Hỗ trợ bán nhà: 0987.23.1102
Tất tần tật về Quy trình mua bán nhà đất mới nhất!!

Quy trình mua bán nhà đất đã có Sổ đỏ

Những bước trong Quy trình mua bán nhà đất đã có Sổ đỏ hợp pháp

Từ cổ chí kim, mua đất làm nhà vẫn luôn là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người, và trong thời đại nào thì người ta cũng đều mong muốn mình được sở hữu một khu đất hay một ngôi nhà thuận lợi, hợp pháp cũng như không có bất kỳ một vấn đề tranh chấp nào xảy ra. Để có được điều đó, quý vị và các bạn cần đặc biệt lưu ý tới các bước thực hiện trong giao dịch mua bán Bất Động Sản.

Tất tần tật về Quy trình mua bán nhà đất mới nhất!!
Tất tần tật về Quy trình mua bán nhà đất mới nhất!!

Đặt cọc mua nhà là bước đầu tiên trong quy trình

Thường thì sẽ có khá ít thông tin chia sẻ về vấn đề này, nhưng nó lại là bước mở đầu rất quan trọng và không thể bỏ qua. Bởi lẽ nhà đất là loại tài sản có giá trị lớn nên chủ nhân khu đất hoặc căn hộ đó luôn muốn bạn phải đặt cọc để chờ tới ngày ký hợp đồng. Thường thì trong giao dịch Nhà mặt phố thời gian đặt cọc sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày, nhiều căn hộ giá trị cao thời gian có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

Sau khi ký cam kết đặt cọc, hai bên sẽ chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết để ký hợp đồng mua bán theo thời gian đã định. Một số loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị như:

  • CMTND của cả hai vợ chồng ( nếu có)
  • Giấy đăng ký kết hôn bản công chứng ( nếu có)

Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng là bước quyết định trong quy trình mua bán nhà đất

Hai bước thanh toán và làm hợp đồng công chứng có thể diễn ra cùng một lúc hoặc diễn ra tại thời gian khác nhau cũng được, nhưng để chắc chắn 100% thì bạn nên thanh toán và ký hợp đồng ngay sau đó.

Khi ký hợp đồng mua bán tại cơ quan công quyền, các công chứng viên sẽ xác nhận xem hai bên đã hoàn tất thủ tục thanh toán hay chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng, sẽ có tới 5 bản trong đó có 1 bản lưu tại văn phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản sẽ được giao cho người mua.

Nộp hồ sơ chuyển nhượng BĐS tại cơ quan công quyền

Bên mua và bên bán sẽ phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng của một cấp chính quyền như Quận, Huyện. Trong bộ hồ sơ đó phải bao gồm:

  • 2 bản sổ hộ khẩu
  • CMTND
  • Đăng ký kết hôn
  • 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên.
  • Sổ đỏ bản gốc
Giấy tờ cần chuản bị trong Quy trình mua bán nhà đất
Giấy tờ cần chuản bị trong Quy trình mua bán nhà đất

Đóng các loại phí và thuế trước bạ là bước 4 trong quy trình giao dịch BĐS

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nọp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp Quận/Huyện.

  • Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng
  • Bên bán: Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng
  • Lệ phí sang tên sổ đỏ: 0.15% giá trị hợp đồng.

Thẩm định của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà hai bên đã nộp lên cơ quan công quyền. Đây là bước quan trọng trong quy trình mua bán nhà đất bởi nó quyết định tới việc sang tên sổ đỏ được diễn ra thuận lợi.

Sau khi đã xác nhận được thông tin, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế để chủ nhà đi nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Bước cuối cùng trong quy trình mua bán nhà đất là nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi bạn đã nộp đầy đủ các loại thuế cũng như thực hiện tất cả các bước nêu trên mà không gặp khúc mắc ở đâu thì sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên đổi chủ vào thời gian được thông báo cụ thể.

XEM THÊM: Kinh nghiệm Mua Nhà


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *