Hỗ trợ bán nhà: 0987.23.1102
Phân biệt chi tiết và đầy đủ giữa sổ đỏ và sổ hồng

sổ đỏ và sổ hồng

So sánh và phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Đầu tư cần phải xác định rằng đây là hai loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, gắn liền với những tài sản bất động sản hiện hành trên thị trường hiện nay, được cơ quan chính quyền có thẩm quyền cấp và được lưu hành dưới sự bảo vệ của Pháp Luật.

Dù cho có là sổ đỏ hay là sổ hồng thì đều có quyền hạn và những điều đi kèm khác nhau. Thế nhưng vẫn có khá nhiều người không thể phân biệt được hai loại sổ này. Với bài viết về tìm hiểu những các có thể phân biệt được sổ đỏ và sổ hồng dưới đây, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức vô cùng bổ ích.

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cho đến những lời truyền miệng của người dân, ai ai cũng nhắc đến những vấn đề quan trọng có liên quan đến hai cuốn sổ đỏ và sổ hồng khiến cho chúng ta còn quá nhiều những hoài nghi về hai loại giấy tờ pháp lý này.

Trên thực tế, đây chỉ là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói chung với những sản phẩm như: Đất ở, nhà ở, căn hộ chung cư, nhà tập thể, biệt thự, liền kề và các loại đất sử dụng các loại. Hay nói các khác là những tài sản bất động sản do mình sở hữu.

Là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở được quy định tại Pháp luật nhưng chúng hầu nhu không được gọi với cái tên liên quan đến mục đích. Sổ đỏ và sổ hồng được gọi tên với màu sắc của bìa tờ giấy ghi tên của chủ sở hữu, diện tích đất, căn hộ và một số vấn đề liên quan.

Đây chính là một cách gọi vô cùng ngắn gọn và dễ hiểu nên mỗi khi nhắc đến hai loại giấy tờ này, ai ai cũng biết mục đích sử dụng của nó.

Tuy nhiên, xét về nhiều góc độ, sổ đỏ và sổ hồng vẫn có những điểm khác biệt và bạn có thể dựa vào đó để so sánh cũng như phân biệt được. Cụ thể là:

Tiêu chí so sánhSổ đỏSổ Hồng
Nguồn gốcSổ đỏ được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp và ban hành. Phần bìa ngoài có màu đỏ và ghi tiêu đề là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”Sổ hồng là loại giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng các sản phẩm bất động sản do Bộ Xây dựng ban hành
Các loại bất động sản sở hữuBao gồm tất cả các loại đất: Đất sản xuất nông nghiệp, đất ở, đất vườn, đất ao, đất rừng, đất ruộng….Bao gồm các căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà phố…. Hay những sản phẩm được xây dựng bên trong những dự án bất động sản được tư nhân quy hoạch và đấu thầu
Công dụngLà một loại giấy tờ được cấp cho chủ đất để xác nhận quyền sử dụng đất nằm trong diện quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bảo vệ lợi ích, quyền và các nghĩa vụ hợp pháp của người sử dụng đất đối với pháp luật.Sổ hồng là một loại giấy tờ với tên gọi chung giống với sổ đỏ và được chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất, cấp vĩnh viễn cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Phân biệt chi tiết và đầy đủ giữa sổ đỏ và sổ hồng

Như vậy, để có thể phân biệt được sổ đỏ và sổ hồng, các bạn chủ yếu hãy dựa vào 3 yếu tố trên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải hiểu rõ được tính pháp lý của hai loại sổ này hoàn toàn như nhau.

Chúng đều là biểu tượng của quyền sở hữu tài sản là bất động sản, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và được nhà nước bảo vệ về mặt pháp luật đối với quyền lợi và nghĩ vụ của chủ nhà đất được ghi tên trong sổ.

Chính vì thế, mỗi khi mua nhà, mua đất, bạn cần nắm rõ được cụ thể những loại giấy tờ này thuộc điều khoản, điều kiện và được cấp như thế nào đối với tài sản bất động sản mình mới vừa mua.

Sau khi tham khảo những thông tin trên, nếu như quý vị còn những vấn đề gì thắc mắc liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

[XEM THÊM TIN TỨC] Cẩm nang mua bất động sản


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *