Hỗ trợ bán nhà: 0987.23.1102
khái niệm Đất thổ cư là gì???

Đất thổ cư là gì???

Đất thổ cư là cum từ để nói về đất ở. Theo đúng thông tin Luật đất đai 2013 ban hành , đất ở ( thuộc Đất Phi Nông nghiệp ) gồm có 2 loại là: Đất ở nông thông và Đô thị .

Có mục đích sử dụng được phép xây nhà ở, các công trình khác đáp ứng cho cuộc sống của người dân, trong đó đất vườn , đất ao mà thuộc chung 1 thửa đất khu dân cư thì vẫn sẽ được xác nhận là đất ở

khái niệm Đất thổ cư là gì???
khái niệm Đất thổ cư là gì???

Mã sử dụng đất thổ cư có 2 loại là ( ONT và ODT ) có được ghi đầy đủ và chi tiết tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT, ở điểm 2.5 Mục III theo như mục đích sử dụng đất có ghi chi tiết:

  • “ONT” – có nghĩa là đất ở tại nông thôn

Đây là một trong số các loại đất thổ cư khá phổ biến. và “ONT” là ký hiệu của loại đất này có trong thông tư của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

  • “ODT” – Có nghĩa là đất ở tại đô thị

Đây cũng là một loại đất thổ cư ( giống như đất ở nông thôn). “ODT” là Ký hiệu của loại đất này, và nó được sử dụng khá phổ biến trong các văn bản luật đất đai

Đất ruộng là gì ?

Đất ruộng hay còn gọi là đất nông nghiệp. Đây không phải là đất thổ cư

Đất ruộng/đất nông nghiệp – đất được sử dụng mới mục đích là sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ….. Và đặc biệt cần lưu ý là đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở.

Đất thổ cư có được xây nhà không ?

Cần phải khẳng định rằng được xây dựng nhà ở tại đất thổ cư. Vì vậy, đối với những người dân đang mong muốn tìm mua nhà có thể mua đất thổ cư , và tiến hành xây nhà

Một số lưu ý cần phải biết

Để được ghi nhận và chuyển đổi trở thành đất thổ cư thì lô đất sẽ cần tiến hành thực hiện thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ( tức là làm chuyển đổi hoàn toàn mục đích sử dụng đất). Dựa trên Điều 57 Luật Đất đai 2013 , thì để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ phải xin sự đồng ý từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khu vực gồm có:

  • Chuyển đất nông nghiệp thành loại đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp ( được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất ) thành loại đất phi nông nghiệp ( được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất )
  • Chuyển đất phi nông nghiệp thành đất để ở.
Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư là gì???
Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư là gì???

Ngoài ra, còn lại là những loại đất không thuộc các loại trên thì để chuyển được sang đất phi nông nghiệp ( đất ở – đất thổ cư ) thì người sử dụng đất sẽ cần đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền.

Tham khảo thêm thông tin: Cẩm nang mua Nhà


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *