Hỗ trợ bán nhà: 0987.23.1102
Hướng dẫn những Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Tư vấn Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà cần biết, những giấy tờ pháp lý và hợp đồng nhất định cần phải có.

Hiện nay ở Việt Nam có số lượng cá nhân và tổ chức nước ngoài hoạt động khá lớn, đi cùng với đó là các nhu cầu về sinh hoạt đặc biệt là nhà ở chất lượng tốt.

Từ đó mà các đơn vị kinh doanh đầu tư nhà cho thuê đã biết tận dụng thời cơ này để phát triển, tuy nhiên làm sao để cho người ngoại quốc thuê nhà một cách hợp pháp thì không hẳn là ai cũng biết, bài viết ngày hôm nay của chúng tôi xin được tư vấn một vài vấn đề về thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà một cách cơ bản và dễ hiêu nhất.

Hướng dẫn những Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Một số quy định về người cho thuê và người nước ngoài thuê nhà

  • Những người nước ngoài nào được thuê nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam theo đúng quy định là những cá nhân hay tổ chức được phép sinh sống, làm việc tại Việt Nam từ 3 tháng liên tục trở nên, nếu như là Việt Kiều thì phải thuộc diện được sở hữu hay được thuê nhà ở Việt Nam theo luật pháp hiện hành.

  • Ai là người được cho thuê nhà

Theo quy định tại điều 92 luật nhà ở hiện nay thì bên cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê nhà phải là chủ sơ hữu hoặc đại diện pháp luật được luật pháp công nhận tại khu nhà ở đó. Là cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, có đăng ký kinh doanh cho thuê nhà ở và tuân thủ đúng những thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà theo quy định mà nhà nước đưa ra.

  • Chất lượng cao cấp đáng với giá thuê:

Như chúng ta đã biết, giá thuê cho những ngôi nhà hướng tới đối tượng khách hàng là người nước ngoài thường rát cao. Các căn hộ nhỏ từ 1 – 2 ngủ cũng đã cho thuê được 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng . Còn với những căn nhà mặt phố rộng hơn, từ 3 – 4 ngủ thì giá cho thuê  chạm ngưỡng tới 50 triệu/tháng. Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng đòi hỏi của khách nước ngoài khi thuê 1 căn nhà thường khá cao hoặc phải có vị trí đẹp ( như là ở khu vực hồ tây, phố cố, … )

Những thủ tục cần thiết khi cho thuê bất động sản

Khi bạn muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì cần thực hiện một số những thủ tục như sau:

– Khai báo tạm trú cho khách hàng: Đây là thủ tục bắt buộc trong quá trình cho người ngoại quốc thuê nhà, bạn chỉ cần tới cơ quan công quyền địa phương để khai báo và làm thủ tục theo hướng dẫn.

– Đăng ký mã số thuế kinh doanh: Để là một hộ kinh doanh cho thuê nhà ở bất kỳ hình thức nào cũng đều phải đăng ký kinh doanh và có mã số thuế, để các cơ quan có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh

-Nộp thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân:  Đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm để có ngân sách cho việc phát triển đất nước.

– Đăng ký an ninh trật tự: đến trực tiếp công an Quận để đăng ký, việc này là nhằm mục đích đảm bảo việc kiểm soát việc cư trú của người nước ngoài.

– Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: Các đơn vị cho thuê phải tới chi cục thuế để thực hiện nhiệm vụ này.

– Hợp đồng cho thuê nhà : trong một vài trường hợp thì hợp đồng cần phải có công chứng đó là: Cá nhân cho thuê dưới 6 tháng; Tổ chức đứng ra cho thuê.

Lưu ý và quy trình Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Bên cạnh đó các hộ kinh doanh cần hoàn tất thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà bằng các chứng nhận về an toàn cháy nổ, cam kết giữ gìn an ninh trật tự…. và hơn hết, để có thể kinh doanh lâu dài, đúng pháp luật thì bạn cần đảm bảo về chất lượng căn hộ tương xứng với giá thành, không được lợi dụng cơ hội đẩy giá lên cao hơn so với quy định và cam kết.

XEM THÊM: Tin tức Bất động sản 24h


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *